KHÔNG CÓ ĐÚNG, KHÔNG CÓ SAI, CHỈ CÓ PHÙ HỢP HAY KHÔNG MÀ THÔI!

Có một anh họa sĩ theo học nghề của một bậc thầy, sau một thời gian thành thạo nghề rồi, một ngày nọ anh đến nói với thầy của mình:

 

▪ Anh họa sĩ: Thưa thầy , con luôn ấp ủ được vẽ một bức tranh hoàn thiện, vậy xin thầy cho biết con phải làm sao?

 

▪ Ông thầy: Này nhé, con hãy về, dùng hết tâm huyết của mình vẽ nên một bức tranh, hôm sau con mang ra trưng bày ngoài đường, và treo biển: “Nếu ai thấy được khiếm khuyết trên bức tranh này thì hãy tô một vòng tròn ở chỗ đó”

 

Anh họa sĩ về nhà và dành 1 tuần lễ tập trung vẽ bức tranh tuyệt đẹp, và làm y như lời thầy. Chỉ sau một ngày trưng bày, bức tranh đầy những dấu tròn. Anh rất buồn và xin thầy lời khuyên.Lần này thì ông thầy nói:

 

▪ Con hãy về vẽ một bức tranh khác, nhưng lần này con treo tấm biển “Nếu như ai thấy khuyết điểm của bức tranh này thì hãy đánh dấu vào và sửa chỗ đó”

 

Anh họa sĩ cũng làm y chang như vậy, nhưng treo sau một tuần, bức tranh mới này chẳng thấy có ai đánh dấu vào cả, anh ngạc nhiên và về hỏi thầy mình…

 

▪ Con thấy đó, mọi người trên đời này rất thích phán xét và tìm cái sai của người khác, nhưng khi bảo họ có trách nhiệm sửa chữa điều đó, thì chính họ cũng không biết làm thế nào. Bức tranh đầu tiên của con vốn đã là một tuyệt tác rồi, chỉ cần con tin vào những gì mình làm là đúng thì đừng để ý mọi người nói gì.

 

Lời kết: Thời gian sống của bạn là hữu hạn, hãy dành thời gian đó để tạo ra giá trị thay vì dùng nó để phán xét và hủy diệt người khác. Bạn càng phán xét, sự thành công của bạn càng bị tổn thương nặng nề. Bạn càng hủy diệt người khác, bạn càng đau khổ và nghèo khó.

Tập trung vào công việc và làm nó tốt nhất 100%, có thể sẽ có người phản đối, rất có thể bạn sẽ nhận lời chỉ trích từ ai đó. Nhưng không dừng lại, rồi một ngày bạn sẽ làm cho tất cả những lời chỉ trích ấy thành động lực mình tiến lên. Tất cả sẽ được thể hiện qua KẾT QUẢ.

Bạn và Tôi, chúng ta hãy tập trung vào công việc của mình và cam kết tạo ra kết quả thật tốt!

Theo: Nguyễn Vĩnh Cường

Bài viết cùng danh mục