MỌI NGƯỜI KHÔNG QUAN TÂM BẠN NÓI GÌ, HỌ QUAN TÂM BẠN LÀM ĐƯỢC GÌ!!

Chúng ta hay nói rằng người Do Thái là dân tộc thông minh nhất thế giới. Tuy nhiên, đây không phải là nhận định vô căn cứ mà đã được chứng minh bằng khoa học.

Năm 2005, một nghiên cứu cho thấy những người Do Thái có kỹ năng giao tiếp và tính toán trội hơn hẳn so với những cộng đồng dân tộc khác.

Trong thế kỷ 20, mặc dù người Do Thái chỉ chiếm 2% dân số Mỹ nhưng lại có đến 27% nhà khoa học của nước này đoạt giải Nobel là người Do Thái. Không những thế, khoảng 25% nhà toán học đoạt giải Fields Medal (có giá trị tương tự Nobel trong toán học), 25% số người đoạt giải ACM Turing Award (mảng máy tính), 9/19 nhà vô địch vờ vua... là người Do Thái.
Chỉ số IQ trung bình của người Do Thái theo nhiều nghiên cứu là vào khoảng 110 so với mức 100 của toàn cầu. Dù chỉ chênh lệch 10 nhưng tỷ lệ sản sinh thiên tài giữa 2 cấp độ lên tới khoảng 120-150 lần.

Số liệu năm 2015 cho thấy người Do Thái chiếm chưa đến 0,2% tổng dân số toàn cầu với khoảng 14,3 triệu người. Tuy nhiên ngay từ thế kỷ 19, khoảng 1/4 số nhà khoa học trên thế giới đã là người Do Thái. Hàng loạt những cái tên như nổi tiếng Albert Einstein, Sigmund Freud, Otto Frisch... đều là người Do Thái.

Chủ tịch tiền nhiệm của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed), bà Janet Yellen, cũng là người gốc Do Thái. Bà Yellen được đánh giá là một nhà kinh tế có bộ óc siêu việt, nhận được sự ngưỡng mộ và đánh giá cao bởi hầu hết các chuyên gia ở phố Wall, những người tiền nhiệm trước như Alan Greenspan hay một số chủ nhân của giải Nobel kinh tế.

Trước đó, một người đàn ông Do Thái khác là Alan Greenspan cũng đã 17 năm liền được 4 đời Tổng thống Mỹ tín nhiệm làm chủ tịch Fed, vị trí nắm quyền sinh sát lớn nhất trong giới tài chính Mỹ và thống trị lĩnh vực tài chính tiền tệ toàn cầu. Alan Greenspan là người giúp kinh tế Mỹ tăng trưởng trong nhiều năm.

Chưa tính thời gian, về số lượng, trong 15 đời chủ tịch Fed, đã có tới 11 người gốc Do Thái, một con số đủ cho thấy, sự áp và ảnh hưởng của họ ở NHTW có tầm ảnh hưởng về tài chính mạnh nhất thế giới.

Rothschild, nữ hoàng mỹ phẩm Estee Lauder, ông trùm tài chính George Soros, Michael Bloomberg… là những cái tên khi nói đến đã thấy sức ảnh hưởng tới nền kinh tế và tài chính thế giới. Họ đều có nguồn gốc Do Thái.

Tính xuyên suốt lịch sử cho đến nay, Rothschild là gia tộc kinh doanh giàu có nhất mọi thời đại với khối tài sản có thể lên tới nhiều trăm tỷ trải khắp trên thế giới. Rothschild là một gia tộc Do thái có nguồn gốc từ Frankfurt.

Họ đã tạo nên đế chế tài chính NH tại châu Âu bắt đầu từ cuối thế kỷ 18, khởi đầu bằng việc trao đổi tiền tệ giữa các nước thuộc châu Âu. Thời kỳ đầu thể kỷ 19, gia đình nhà Rothschild từng thâu tóm toàn bộ thị trường trái phiếu của chính phủ Anh.

Hai cựu chủ tịch World Bank, Paul Wolfowitz và James Wolfensohn là người Do Thái cũng có ảnh hưởng lớn tới tài chính các nước đang phát triển. Chủ tịch WB hiện tại, ông David Malpass cũng là người Do Thái.

Trong hơn một thế kỷ qua, có khoảng 40% chủ nhân giải Nobel kinh tế là người Do Thái với những tên tuổi lừng lẫy như: Paul Samuelson (1970), Milton Friedman (1976) và Paul Krugman (2008)…

Ông trùm tài chính George Soros thuộc tốp đầu các tỷ phú nước Mỹ đã từng gây ra sóng gió khủng hoảng tài chính ở châu Á hồi 1997-1998. Trong khi Michael Bloomberg cũng có trong tay nhiều tỷ USD và là thị trưởng thành phố New York trong cả thập kỷ đồng thời là ông chủ kênh truyền hình Bloomberg nổi tiếng trong giới kinh tế. Còn ông trùm sòng bạc Sheldon Adelson có tài sản lên tới hàng chục tỷ USD.

Và CEO của ứng dụng bạn đang xài hàng ngày, Mark Zuckerberg, cũng là 1 người Do Thái nốt.

----------
Tổng hợp từ nhiều nguồn
Ảnh từ trái sang: Mark Zuckerberg,Lord Rothschild, David Malpass
Cre: @BẠN BIẾT CHƯA?

Bài viết cùng danh mục