NẾU ĐẦU CÁC BẠN LÀ CÁI BÚA THÌ NHÌN CÁI GÌ CÁC BẠN CŨNG THẤY LÀ ĐINH

NẾU ĐẦU CÁC BẠN LÀ CÁI BÚA THÌ NHÌN CÁI GÌ CÁC BẠN CŨNG THẤY LÀ ĐINH

---------------------------

Có câu chuyện như thế này tôi mới đọc được. Một nhà văn trong chuyến công tác của mình vô tình gặp một người lái taxi và được nghe một câu chuyện vô cùng thú vị.

 

Khi nhà văn này vừa ngồi vào xe thì tài xế liền hỏi: "Ông có muốn uống gì không?". Nhà văn vô cùng kinh ngạc: "Trên xe cũng phục vụ cả đồ uống sao?"

 

"Vâng, không chỉ có cà phê, trên xe còn nhiều loại đồ uống khác và còn có cả báo nữa" – người lái xe vừa cười vừa giới thiệu.

"Vậy một ly cà phê nóng thì sao?" - nhà văn hỏi.

Người lái xe liền rót một ly cà phê nóng từ chiếc bình giữ nhiệt để ở bên cạnh và đưa cho nhà văn, kèm theo một danh sách các loại báo cho nhà văn chọn lựa.

 

Lát sau người lái xe lại ân cần hỏi nhiệt độ trên xe đã vừa chưa, nơi cần đến có phải đi bộ xa không. Nhà văn cảm thấy vô cùng ấm áp và kỳ lạ.

 

Người lái xe trả lời: "Trước đây, khi mới bắt đầu công việc này, xe của tôi không hề có những dịch vụ như thế này, tôi cũng giống như những người khác, hay than vãn, than vãn về thời tiết khó chịu, về đồng lương ít ỏi, hay về tình trạng kẹt xe hàng ngày. Rồi một ngày, tôi vô tình nghe được trên radio một câu chuyện và nó đã làm thay đổi cách nghĩ của tôi. Đó là chương trình giới thiệu về một cuốn sách mới mà trong cuốn sách đó có đề cập đến một quan điểm rất hay về việc ngừng than vãn, thành công sẽ đến với bất kỳ ai."

 

"Tôi bất chợt nhận ra rằng, tất cả những gì tồi tệ đang xảy ra với mình đều do mình tạo ra. Và rồi tôi quyết định thay đổi. Năm đầu tiên, tôi cười với tất cả hành khách và thu nhập của tôi tăng lên một bậc. Năm thứ hai, tôi quan tâm đến tất cả những cảm xúc buồn vui hờn giận của hành khách và an ủi họ, thu nhập của tôi lại tiếp tục tăng lên. Năm thứ ba, cũng chính là năm nay, tôi biến chiếc xe của tôi thành một chiếc xe taxi với những dịch vụ năm sao, và bây giờ hành khách phải gọi điện đặt trước nếu muốn đi xe của tôi. Ngài chỉ là hành khách mà tôi tiện đường đón thôi."

 

Câu chuyện của nhà văn khiến tôi cảm thấy vô cùng kinh ngạc vì nhận ra được mọi thứ xung quanh mình tồi tệ đều do bản thân mình mà ra. Tiêu cực như một con đỉa bám chặt lấy tôi ngày qua ngày khiến tôi mất đi niềm tin vào cuộc sống, đi đâu cũng chỉ thấy những bất công, những khó chịu, những nhiễu nhương. Lạ thay là mọi người đều nghĩ rằng nhiễu nhương thì luôn luôn có còn việc của chúng ta nếu có gặp phải thì cứ khó chịu với điều đó.

 

Bạn biết gì không, khi bạn tức giận một ai đó đồng nghĩa với việc bạn đang rất mong muốn người đối diện chịu cơn thịnh nộ từ bạn nhưng bạn đâu biết rằng việc bản thân tức giận không khác gì việc bạn đang uống thuốc độc và mong người khác chết! Tâm trí và cơ thể là một. Bạn không thể nào sống với một cơ thể khỏe mạnh nhưng một cái đầu đầy rác vì không sớm thì muộn những thứ rác rưởi đó cũng sẽ khiến bạn hao gầy đi. Hãy luôn luôn nhớ rằng ngoài kia luôn có những người văng rác vào bạn, nhận hay không là do bạn! Nếu chính bạn cũng chẳng trân quý nổi mình thì cớ gì bạn yêu cầu người khác tôn trọng bạn. Đúng không nào, bạn đâu phải là thùng rác để chất chứa những bẩn tưởi từ người khác?

 

Suy nghĩ tiêu cực là con dao hai mặt mà dùng không khéo chính bạn sẽ bị thương. Tiêu cực một chút để nhìn cuộc sống nhìn sự vật một cách thực tế tránh những rủi ro không đáng có. Nhưng ngày qua ngày sống với những suy nghĩ tiêu cực bạn sẽ “chết” từ lúc nào mà chính bạn không biết.

 

Ngày hôm nay sếp khó tính với bạn một chút cũng chỉ là muốn bạn nghiêm túc hơn làm việc chi tiết hơn để tránh những sai lầm không đáng có từ đó khiến đối thủ nhìn ra những sơ hở mà lợi dụng thừa nước đục mà thả câu. Ngày hôm nay ra đường bạn vi phạm giao thông, có thể bạn sẽ mất một chút tiền đó nhưng đó là số tiền để nhắc nhở bạn một lần nữa nếu bạn còn tham gia giao thông bất cẩn bạn sẽ đổi lại bằng tính mạng của chính mình. Bạn muốn điều này xảy ra chứ?

 

Tích cực quá cuộc sống màu hồng sẽ khiến bạn cứ mãi bay bổng không thực tế nhưng đừng vì vậy mà bao biện cho những suy nghĩ tiêu cực. Những gì bạn đang hưởng ở hiện tại là do suy nghĩ và hành động trong quá khứ của bạn mà ra. Thế nên hãy kiểm soát những suy nghĩ của bản thân ngay và luôn nếu bạn không muốn tương lai phải trả giá. Đừng biến mình thành cái búa để đi đâu cũng chỉ nhìn thấy đinh. Bạn nghĩ gì bạn sẽ trở thành cái đó!

 

Cre: Trường doanh nhân HBR

Bài viết cùng danh mục