THÀNH CÔNG CỦA BẠN PHỤ THUỘC VÀO ĐIỀU GÌ?

Từ cô gái chăn cừu nhút nhát đến nữ chính khách quyền lực

Là con thứ 2 trong một gia đình nghèo có tới 7 anh chị em, Najat Belkacem phải lao động từ khi mới 4 tuổi để phụ giúp cha mẹ.

Năm 1982, khi mới 5 tuổi, Najat đã cùng gia đình rời quê hương Bắc Phi để tới Pháp sinh sống.

Cô dành toàn tâm toàn ý cho việc học tiếng Pháp. Sau 14 năm kể từ khi tới Pháp, Najat đã có thể sử dụng thành thạo tiếng Pháp như một người Pháp thực thụ.

Najat chính thức nhập quốc tịch và trở thành công dân Pháp. Najat còn muốn theo đuổi sự nghiệp chính trị, giáo viên đã không ủng hộ và ngăn cản vì cho rằng điều đó nằm ngoài khả năng nhưng Najat vẫn dự thi và vượt qua một cách ngoạn mục.

Và cũng chính tại ngôi trường này, Najat đã gặp và yêu Boris Vallaud. Không lâu sau đó, hai vợ chồng họ cùng nhau bước chân vào chính trường.

Đến năm 2012, ông Francois Hollande đắc cử Tổng thống Pháp. Với tài năng đã được khẳng định sau 10 năm gắn bó cùng đảng Xã hội, Najat Vallaud-Belkacem được tân Tổng thống tin tưởng giao cho vị trí Bộ trưởng Bộ Nữ quyền. Sau đó, bà còn kiêm nhiệm nhiều cương vị khác như Người phát ngôn Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Đô thị, Bộ trưởng Bộ Thanh niên và Thể thao.

Năm 2014 là giai đoạn nhiều Bộ trưởng trong Chính phủ Pháp phải từ chức hoặc miễn nhiệm vì không đủ khả năng đáp ứng công việc, nhưng Najat Vallaud-Belkacem vẫn luôn được tín nhiệm giao thêm những trọng trách mới. Ngày 26-8-2014, bà chính thức được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Giáo dục Pháp – người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử chính trị Pháp giữ cương vị này.
Bà hiện là chính trị gia nổi tiếng thứ hai tại Pháp, chỉ sau Tổng thống Francois Hollande.

Vậy điều gì đã giúp Najat Vallaud-Belkacem tạo nên kỳ tích?

Najat Vallaud-Belkacem là một người phụ nữ mạnh mẽ, gan dạ và kiên cường. Ước mơ thay đổi số phận chính là động lực, cũng là sức mạnh để cô bé đến từ mảnh đất khô cằn Morocco nỗ lực hết sức và đạt được thành công, trở thành bà Najat Vallaud-Belkacem quyền lực nhất nhì nước Pháp.

Tôi cho rằng điều đó đúng nhưng chưa đủ để nói về nữ chính khách đã khiến cả thế giới ngưỡng mộ này. Trên tất cả, Najat Vallaud-Belkacem là một người có tấm lòng rộng mở và một trái tim luôn nghĩ cho người khác.

Khi vừa đến nước Pháp, Najat đã bị đối xử rất nặng nề, bị bạn bè bắt nạt, cười nhạo cách ăn mặc, thậm chí là kỳ thị nhưng cô bé ấy chỉ cảm thấy lạc lõng chứ không hề oán trách. Cô nỗ lực học tập trong khi các bạn đi chơi hoặc đang say giấc nồng để hòa nhập và trở thành một phần của xã hội Pháp chứ không phải để trả đũa cho những tổn thương người khác đã gây ra. Cô tham gia chính trị và lên tiếng cho quyền bình đẳng để mọi người không phải trải qua những gì mình đã trải qua chứ không phải để đòi lại công bằng cho chính mình.

Ngay cả khi đã trở thành chính khách, Najat Vallaud-Belkacem vẫn không tránh khỏi sự dèm pha từ những chính trị gia khác. Họ chê bai quá khứ nghèo kém và tôn giáo Hồi giáo của Najat, công kích rằng đây là “Mối nguy hại cho quốc gia” bởi bà là một người nhập cư. Thế nhưng, đáp trả lại tất cả, bà luôn nở nụ cười tươi sáng và lạc quan cùng ánh mắt tràn đầy niềm tin và hi vọng.

TƯƠNG LAI KHÓC HAY CƯỜI LÀ PHỤ THUỘC VÀO ĐỘ LƯỜI CỦA HIỆN TẠI ;)

Ảnh: EK

Bài viết cùng danh mục